Những loại thực phẩm đó có thể gây dị ứng nguy hiểm hoặc chứa các chất kịch độc.
Cây nấm độc có cái tên rất kêu: Destroying Angels
Món Hot-dog ngon lành cũng cần đề phòng
Trông thì có vẻ vô hại nhưng Hot-dog thực sự là một
món ăn cần phải “đề phòng”, đặc biêt là với trẻ em khi hot-dog có thể
gây nên các ca mắc nghẹn rất đáng sợ. Theo thống kê của viện Nhi khoa
Hoa Kỳ, có đến 17% ca ngạt thở với nguyên nhân là những chiếc hot-dog.
Thậm chí các thành viên của viện còn đề xuất thiết kế lại hình dạng của
hot-dog để tránh những ca nghẹt thở đáng tiếc.
món ăn cần phải “đề phòng”, đặc biêt là với trẻ em khi hot-dog có thể
gây nên các ca mắc nghẹn rất đáng sợ. Theo thống kê của viện Nhi khoa
Hoa Kỳ, có đến 17% ca ngạt thở với nguyên nhân là những chiếc hot-dog.
Thậm chí các thành viên của viện còn đề xuất thiết kế lại hình dạng của
hot-dog để tránh những ca nghẹt thở đáng tiếc.
Cá nóc độc vô đối
Nhắc đến cá nóc có lẽ chẳng cần phải nhắc đến từ
“ẩn chứa nguy hiểm” nữa mà quả thực cá nóc “siêu” độc luôn, điều này ai
cũng biết. Thế nhưng ở Nhật Bản, người ta vẫn ăn cá nóc. Cá nóc ở đây sẽ
được các đầu bếp loại A giàu kinh nghiệm chế biến thành từng lát mỏng
tang như tờ giấy luôn. Ăn cá nóc cũng giống như chơi đánh bạc vậy, tất
cả các cơ quan nội tạng của cá nóc như ruột, buồng trứng, gan, v.v… đều
chứa nhiều loại chất độc có tên là tetrodoxin (độc gấp 1.200 lần cyanua –
Cyanua là một chất hóa học được liệt vào hàng kịch độc với mùi hạnh
nhân rất đặc trưng, cái này bạn nào từng theo dõi bộ truyện thám tử
Conan chắc đã biết).
“ẩn chứa nguy hiểm” nữa mà quả thực cá nóc “siêu” độc luôn, điều này ai
cũng biết. Thế nhưng ở Nhật Bản, người ta vẫn ăn cá nóc. Cá nóc ở đây sẽ
được các đầu bếp loại A giàu kinh nghiệm chế biến thành từng lát mỏng
tang như tờ giấy luôn. Ăn cá nóc cũng giống như chơi đánh bạc vậy, tất
cả các cơ quan nội tạng của cá nóc như ruột, buồng trứng, gan, v.v… đều
chứa nhiều loại chất độc có tên là tetrodoxin (độc gấp 1.200 lần cyanua –
Cyanua là một chất hóa học được liệt vào hàng kịch độc với mùi hạnh
nhân rất đặc trưng, cái này bạn nào từng theo dõi bộ truyện thám tử
Conan chắc đã biết).
Chất độc trong cá nóc mạnh đến nỗi một liều đủ gây
chết người cũng nhỏ hơn đầu một cây kim và một con cá nóc có khả năng
giết chết 30 người. Nhưng ngặt một nỗi, thịt cá nóc lại không độc và
ngon vô cùng và người Nhật rất khoái món này. Chính vì thế, một đầu bếp
muốn được chế biến cá nóc để phục vụ khách hàng phải mất từ 2 đến 3 năm
rèn luyện kĩ năng mổ cá sao cho đạt được mức thượng thừa (thịt cá không
độc nhưng trong lúc mổ, chỉ cần động chạm vào nội tạng mà để chất độc
dính vào thịt thì ôi thôi….).
chết người cũng nhỏ hơn đầu một cây kim và một con cá nóc có khả năng
giết chết 30 người. Nhưng ngặt một nỗi, thịt cá nóc lại không độc và
ngon vô cùng và người Nhật rất khoái món này. Chính vì thế, một đầu bếp
muốn được chế biến cá nóc để phục vụ khách hàng phải mất từ 2 đến 3 năm
rèn luyện kĩ năng mổ cá sao cho đạt được mức thượng thừa (thịt cá không
độc nhưng trong lúc mổ, chỉ cần động chạm vào nội tạng mà để chất độc
dính vào thịt thì ôi thôi….).
Cũng vì lý do "khổ công" mà một đĩa thịt cá nóc có
thể lên tới 200 đô la. Đắt và đánh bạc với tính mạng là thế nhưng người
Nhật vẫn “lao vào” với khoảng 10.000 tấn cá nóc mỗi năm được tiêu thụ ở
đất nước mặt trời mọc.
thể lên tới 200 đô la. Đắt và đánh bạc với tính mạng là thế nhưng người
Nhật vẫn “lao vào” với khoảng 10.000 tấn cá nóc mỗi năm được tiêu thụ ở
đất nước mặt trời mọc.
Quả Ackee ở Jamaica
Ở Jamaica, quả Ackee là thứ trái cây đặc trưng mặc
dù loài quả này có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Tây Phi, tới năm 1778 mới
“mò” đến Jamaica). Quả Avkee có hình quả lê màu đỏ, khi chin thì ăn
được nhưng lúc quả còn xanh thì… thôi rồi. Quả Ackee xanh có chứa độc tố
hypoglycin, có thể gây hôn mê và tệ hơn là… chết. Ngay cả khi quả đã
chin thì phần hạt màu đen bao quanh vẫn chứa chất độc. Độc nhưng rất
ngon, đặc sản của người Jamaica chính là quả Ackee ăn kèm với cá tuyết.
dù loài quả này có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Tây Phi, tới năm 1778 mới
“mò” đến Jamaica). Quả Avkee có hình quả lê màu đỏ, khi chin thì ăn
được nhưng lúc quả còn xanh thì… thôi rồi. Quả Ackee xanh có chứa độc tố
hypoglycin, có thể gây hôn mê và tệ hơn là… chết. Ngay cả khi quả đã
chin thì phần hạt màu đen bao quanh vẫn chứa chất độc. Độc nhưng rất
ngon, đặc sản của người Jamaica chính là quả Ackee ăn kèm với cá tuyết.
Chớ coi thường dị ứng lạc (đậu phộng)
Đừng có coi thường hạt lạc bé nhỏ đấy nhé. Khoảng
1% dân số trên thế giới mắc chứng dụ ứng với lạc. Đây cũng là một trong
những loại dị ứng thực phẩm gây chết người phổ biến nhất trên thế giới
đấy (phần lớn người bị dị ứng khi ăn vào sẽ bị phù nề toàn thân, sau đó
thì khó thở vì khí quản cũng đã bị sưng tấy, nếu không phát hiện kịp
thời sẽ rất nguy hiểm đấy). Tệ hơn nữa là loại bệnh dị ứng này đang có
xu hướng tăng dần, từ năm 1997 đến 2002, các thể loại dị ứng liên quan
đến lạc đã tăng lên gấp đôi ở trẻ em.
1% dân số trên thế giới mắc chứng dụ ứng với lạc. Đây cũng là một trong
những loại dị ứng thực phẩm gây chết người phổ biến nhất trên thế giới
đấy (phần lớn người bị dị ứng khi ăn vào sẽ bị phù nề toàn thân, sau đó
thì khó thở vì khí quản cũng đã bị sưng tấy, nếu không phát hiện kịp
thời sẽ rất nguy hiểm đấy). Tệ hơn nữa là loại bệnh dị ứng này đang có
xu hướng tăng dần, từ năm 1997 đến 2002, các thể loại dị ứng liên quan
đến lạc đã tăng lên gấp đôi ở trẻ em.
Nấm độc "giả trang"
Cây nấm độc có cái tên rất kêu: Destroying Angels
Không thể thiếu được các loại nấm độc, ngoài tác
hại gây ảo giác, đó là còn nhẹ nhàng, nặng hơn nữa là.. tử ẹo cơ. Các
loại nấm như Death Cap (một loại nấm độc trong rừng Bắc Mỹ, Châu Âu),
Destroying Angles (Thiên thần hủy diệt, nấm trắng cực độc thường thấy ở
vùng rừng ôn đới) chắc chắn sẽ khiến bạn khốn đốn nếu chẳng may ăn phải.
hại gây ảo giác, đó là còn nhẹ nhàng, nặng hơn nữa là.. tử ẹo cơ. Các
loại nấm như Death Cap (một loại nấm độc trong rừng Bắc Mỹ, Châu Âu),
Destroying Angles (Thiên thần hủy diệt, nấm trắng cực độc thường thấy ở
vùng rừng ôn đới) chắc chắn sẽ khiến bạn khốn đốn nếu chẳng may ăn phải.
Oái oăm ở chỗ, những cây nấm độc trên lý thuyết có
màu sặc sỡ để cảnh báo thị giác nhưng cũng có những loại nấm có vẻ ngoài
y hệt các loại nấm thông thường và phổ biến.
màu sặc sỡ để cảnh báo thị giác nhưng cũng có những loại nấm có vẻ ngoài
y hệt các loại nấm thông thường và phổ biến.