Anh Trương, một người dân Thanh
Đảo mới đây tá hỏa khi gặp chuyện kỳ quái: thủ lợn mua từ cửa hàng thực
phẩm “có tiếng” tại khu thương mại tổng hợp trên đường Nam Kinh bỗng
phát ánh sáng xanh trong đêm. Cả nhà anh Trương được phen hoảng hồn vì
nghĩ thịt lợn bị… ma ám.
Miếng thịt có ma
Sự việc bắt đầu khi
ông Trương tới khu thương mại tổng hợp nằm ở giao lộ Nam Kinh và Ninh
Hạ mua sắm, thịt thủ lợn với màu sắc bắt mắt tại một cửa hàng thực phẩm
ngay lập tức “hớp hồn” ông.
Trông thấy biển hiệu “hoành tráng” treo trước cửa hàng, ông Trương
“bụng bảo dạ” yên tâm về chất lượng sản phẩm, liền chi ra 20 NDT mua về
gần nửa cân thịt thủ.
Nửa đêm, ông Trương
tỉnh giấc đi vệ sinh. Khi ngang qua phòng bếp, ông bỗng giật mình khi
phát hiện ra thứ ánh sáng màu xanh trông rất ma quái trên bàn ăn.
"Thần hồn nát thần
tính", ông lo sợ trong bếp có ma. Sau vài phút trấn tĩnh, ông Trương
tiến gần tới đồ vật phát ra ánh sáng kỳ lạ này. Hóa ra là ánh sáng của
đĩa thịt thủ mua lúc chiều, ăn chưa hết.
Thịt thủ lợn nhà ông Trương phát ánh sáng xanh kỳ lạ.
Ngày hôm sau, ông Trương liền đem chuyện kể lại với hàng xóm. Tưởng
chỉ mỗi mình gặp chuyện kỳ lạ, ai ngờ, nhiều người trong khu cũng mua
phải loại thịt như vậy. Nhưng ai cũng nghĩ là chuyện nhỏ, nên không bận
tâm.
Nhưng do chưa hết bàng hoàng, sợ hãi, ông Trương chia sẻ với phóng viên: “Hơn
30 năm qua ăn món thịt lợn, gia đình tôi chưa bao giờ gặp phải loại
nào phát sáng như vậy. Cứ tưởng mua ở cửa hàng có thương hiệu thì thực
phẩm sẽ đảm bảo chất lượng. Ai ngờ còn kinh khủng hơn thịt ngoài chợ!".
Chủ cửa hàng vòng vo chối tội
Theo thông tin
được ông Trương cung cấp, vào 16h30 ngày 1/4, phóng viên lập tức tới
cửa hàng thực phẩm “có tiếng” . Tại đây, phóng viên phát hiện thấy, chỉ
duy nhất sản phẩm xúc xích, giăm bông là đóng mác thương hiệu. Những
thực phẩm khác đều “ở trần” không thương hiệu, không ngày sản xuất,
không hạn sử dụng…
Chỉ duy nhất sản phẩm giăm bông và xúc xích tại cửa hàng này có nhãn hiệu
Trước câu hỏi nghi vấn của
phóng viên về chất lượng vệ sinh thực phẩm của những thực phẩm trong
quầy hàng này, một khách hàng vừa mua thịt thủ “vô tư” chia sẻ: “Tôi
mua thực phẩm tại cửa hàng này vì trông chúng rất bắt mắt, ăn cũng rất
ngon miệng.”
Khi nhác thấy phóng
viên “lân la” tới trước tủ kính bày bán thịt thủ lợn, chủ cửa hàng liền
đon đả chào mời. “Toàn bộ thịt trong tủ này đều có thương hiệu phải
không?”, phóng viên nhắc đi nhắc lại câu hỏi, nhưng người chủ cố ý tảng
lờ, không hé nửa lời về thương hiệu và nơi xuất xưởng của loại sản
phẩm này.
Phải vặn hỏi tới lần
thứ ba, phóng viên mới nhận được câu trả lời thành thực: “Loại sản phẩm
này không phải do cửa hàng sản xuất mà được nhập về từ một cơ sở chế
biến khác.”
Lần theo thông tin do
cửa hàng này khai nhận, phóng viên tìm tới cơ sở chế biến, xuất xưởng
sản phẩm này để điều tra làm rõ chân tướng vụ việc.
Nhưng thật bất ngờ, người phụ trách cơ sở sản xuất này cho hay, họ chưa
từng bán thịt thủ cho cửa hàng tại khu mậu dịch đường Nam Kinh. Người
này quả quyết, rõ ràng có dấu hiệu nhái thương hiệu, gian dối làm ăn.
9h20 ngày 2/4, phóng
viên cùng nhân viên Phòng Công thương Bát Đạt Hồ, Thanh Đảo, Sơn Đông
và đại diện cơ sở sản xuất nói trên tới kiểm tra thực tế tại Khu thương
mại đường Nam Kinh.
Kết quả kiểm tra cho
thấy, ngoài giăm bông và lạp xưởng có thương hiệu là của hãng sản xuất
này, các sản phẩm khác đều không phải. Nhân viên kiểm tra của phòng
Công thương cho biết, quầy thịt thủ này chưa đăng ký thương hiệu bày
bán tùy tiện, không những vi phạm luật sở hữu mà còn ảnh hưởng nghiêm
trọng tới quyền lợi của người tiêu dùng.
Phòng công thương Bát
Đạt Hồ sẽ xử phạt chủ cửa hàng 200 NDT và yêu cầu ban quản lý khu
thương mại đường Nam Kinh tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng thực
phẩm của các quầy hàng, tuyệt đối không để tình trạng này tái diễn.
Thịt lợn phát quang do hàm lượng phốt pho quá lớn
Phòng giám sát, quản lý vệ sinh thực phẩm thành phố Thanh Đảo cho biết,
thịt thủ phát quang có nhiều khả năng do hàm lượng phốt pho trong thịt
vượt quá tiêu chuẩn.
Do đặc tính hút nước
tốt của chất phốt pho, một số xưởng chăn nuôi phi pháp cho thêm quá
nhiều chất này vào nước uống của lợn trong giai đoạn chăn nuôi.
Ngoài ra, trong quá
trình chế biến thịt không tránh khỏi việc sử dụng chất phụ gia muối
khoáng, đặc biệt là phốt pho làm tăng hàm lượng dinh dưỡng cho sản
phẩm. Nhưng khi sử dụng quá đà, sẽ khiến hàm lượng chất này vượt quá
quy định cho phép.
Hiện phòng quản lý vệ
sinh thực phẩm Thanh Đảo đang nhanh chóng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm
và tìm ra nguyên nhân phát quang của loại sản phẩm này.
Đảo mới đây tá hỏa khi gặp chuyện kỳ quái: thủ lợn mua từ cửa hàng thực
phẩm “có tiếng” tại khu thương mại tổng hợp trên đường Nam Kinh bỗng
phát ánh sáng xanh trong đêm. Cả nhà anh Trương được phen hoảng hồn vì
nghĩ thịt lợn bị… ma ám.
Miếng thịt có ma
Sự việc bắt đầu khi
ông Trương tới khu thương mại tổng hợp nằm ở giao lộ Nam Kinh và Ninh
Hạ mua sắm, thịt thủ lợn với màu sắc bắt mắt tại một cửa hàng thực phẩm
ngay lập tức “hớp hồn” ông.
Trông thấy biển hiệu “hoành tráng” treo trước cửa hàng, ông Trương
“bụng bảo dạ” yên tâm về chất lượng sản phẩm, liền chi ra 20 NDT mua về
gần nửa cân thịt thủ.
Nửa đêm, ông Trương
tỉnh giấc đi vệ sinh. Khi ngang qua phòng bếp, ông bỗng giật mình khi
phát hiện ra thứ ánh sáng màu xanh trông rất ma quái trên bàn ăn.
"Thần hồn nát thần
tính", ông lo sợ trong bếp có ma. Sau vài phút trấn tĩnh, ông Trương
tiến gần tới đồ vật phát ra ánh sáng kỳ lạ này. Hóa ra là ánh sáng của
đĩa thịt thủ mua lúc chiều, ăn chưa hết.
Thịt thủ lợn nhà ông Trương phát ánh sáng xanh kỳ lạ.
Ngày hôm sau, ông Trương liền đem chuyện kể lại với hàng xóm. Tưởng
chỉ mỗi mình gặp chuyện kỳ lạ, ai ngờ, nhiều người trong khu cũng mua
phải loại thịt như vậy. Nhưng ai cũng nghĩ là chuyện nhỏ, nên không bận
tâm.
Nhưng do chưa hết bàng hoàng, sợ hãi, ông Trương chia sẻ với phóng viên: “Hơn
30 năm qua ăn món thịt lợn, gia đình tôi chưa bao giờ gặp phải loại
nào phát sáng như vậy. Cứ tưởng mua ở cửa hàng có thương hiệu thì thực
phẩm sẽ đảm bảo chất lượng. Ai ngờ còn kinh khủng hơn thịt ngoài chợ!".
Chủ cửa hàng vòng vo chối tội
Theo thông tin
được ông Trương cung cấp, vào 16h30 ngày 1/4, phóng viên lập tức tới
cửa hàng thực phẩm “có tiếng” . Tại đây, phóng viên phát hiện thấy, chỉ
duy nhất sản phẩm xúc xích, giăm bông là đóng mác thương hiệu. Những
thực phẩm khác đều “ở trần” không thương hiệu, không ngày sản xuất,
không hạn sử dụng…
Chỉ duy nhất sản phẩm giăm bông và xúc xích tại cửa hàng này có nhãn hiệu
phóng viên về chất lượng vệ sinh thực phẩm của những thực phẩm trong
quầy hàng này, một khách hàng vừa mua thịt thủ “vô tư” chia sẻ: “Tôi
mua thực phẩm tại cửa hàng này vì trông chúng rất bắt mắt, ăn cũng rất
ngon miệng.”
Khi nhác thấy phóng
viên “lân la” tới trước tủ kính bày bán thịt thủ lợn, chủ cửa hàng liền
đon đả chào mời. “Toàn bộ thịt trong tủ này đều có thương hiệu phải
không?”, phóng viên nhắc đi nhắc lại câu hỏi, nhưng người chủ cố ý tảng
lờ, không hé nửa lời về thương hiệu và nơi xuất xưởng của loại sản
phẩm này.
Phải vặn hỏi tới lần
thứ ba, phóng viên mới nhận được câu trả lời thành thực: “Loại sản phẩm
này không phải do cửa hàng sản xuất mà được nhập về từ một cơ sở chế
biến khác.”
Lần theo thông tin do
cửa hàng này khai nhận, phóng viên tìm tới cơ sở chế biến, xuất xưởng
sản phẩm này để điều tra làm rõ chân tướng vụ việc.
Nhưng thật bất ngờ, người phụ trách cơ sở sản xuất này cho hay, họ chưa
từng bán thịt thủ cho cửa hàng tại khu mậu dịch đường Nam Kinh. Người
này quả quyết, rõ ràng có dấu hiệu nhái thương hiệu, gian dối làm ăn.
9h20 ngày 2/4, phóng
viên cùng nhân viên Phòng Công thương Bát Đạt Hồ, Thanh Đảo, Sơn Đông
và đại diện cơ sở sản xuất nói trên tới kiểm tra thực tế tại Khu thương
mại đường Nam Kinh.
Kết quả kiểm tra cho
thấy, ngoài giăm bông và lạp xưởng có thương hiệu là của hãng sản xuất
này, các sản phẩm khác đều không phải. Nhân viên kiểm tra của phòng
Công thương cho biết, quầy thịt thủ này chưa đăng ký thương hiệu bày
bán tùy tiện, không những vi phạm luật sở hữu mà còn ảnh hưởng nghiêm
trọng tới quyền lợi của người tiêu dùng.
Phòng công thương Bát
Đạt Hồ sẽ xử phạt chủ cửa hàng 200 NDT và yêu cầu ban quản lý khu
thương mại đường Nam Kinh tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng thực
phẩm của các quầy hàng, tuyệt đối không để tình trạng này tái diễn.
Thịt lợn phát quang do hàm lượng phốt pho quá lớn
Phòng giám sát, quản lý vệ sinh thực phẩm thành phố Thanh Đảo cho biết,
thịt thủ phát quang có nhiều khả năng do hàm lượng phốt pho trong thịt
vượt quá tiêu chuẩn.
Do đặc tính hút nước
tốt của chất phốt pho, một số xưởng chăn nuôi phi pháp cho thêm quá
nhiều chất này vào nước uống của lợn trong giai đoạn chăn nuôi.
Ngoài ra, trong quá
trình chế biến thịt không tránh khỏi việc sử dụng chất phụ gia muối
khoáng, đặc biệt là phốt pho làm tăng hàm lượng dinh dưỡng cho sản
phẩm. Nhưng khi sử dụng quá đà, sẽ khiến hàm lượng chất này vượt quá
quy định cho phép.
Hiện phòng quản lý vệ
sinh thực phẩm Thanh Đảo đang nhanh chóng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm
và tìm ra nguyên nhân phát quang của loại sản phẩm này.