Người dân nơi đây đã thừa nhận vì lợi ích kinh
tế mà người ta sẵn sàng cho các hợp chất như phân lân, bột đá, xi măng,
bùn... vào chè theo đơn đặt hàng của các thương lái.
Họ cho rằng, những loại chè do mình sản xuất ra không phải để gia đình
và người dân quanh khu vực uống mà các thương lái sẽ mang đi tiêu thụ ở
nơi khác. Ai uống thế nào thì kệ.
Sản xuất đến đâu, cháy hàng đến đó
Chúng tôi đến xã Thái Hòa (Hàm Yên, Tuyên Quang) khi mà cơn sốt chè bẩn
tạm thời lắng xuống bởi sự vào cuộc của các ngành chức năng. Lãnh đạo
Hiệp hội chè Việt Nam, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, UBND
tỉnh Tuyên Quang.... đã vào cuộc một cách mạnh mẽ để trấn áp sự hoành
hoành của chè bẩn.
Hơn 7 tấn chè đã bị niêm phong.
Ông Lâm Tiến Dũng, trưởng thôn Lũng
Khê được mọi người trong cả xã biết đến là người đi đầu trong "công
nghệ" sản xuất chè bẩn. Mấy ngày qua trước thông tin cáo buộc ông đã sản
xuất chè bẩn ngay tại nhà, chính quyền và công an huyện đã vào can
thiệp, buộc ông phải ngừng sản xuất.
Khi gặp chúng tôi, khuôn mặt ông hốc hác, buồn bã. Ông Dũng khẳng
định, không phải chỉ mình gia đình ông làm mà cả làng làm giống ông.
Thương lái họ bảo đây là chè xuất đi bán ở nơi khác. Vì thế, họ khuyên
trong quá trình chế biến chè nên cho ít phân kali, xi măng để chè xanh
mượt, muốn chè vàng thì cho ít bùn."Để được 1kg chè khô thì phải dùng
3kg chè búp tươi. Trong khi đó cũng 3kg chè tươi đó lại được tới 5kg chè
bẩn. Giá cả thì vẫn đảm bảo 28.000đ/kg. Sản xuất đến đâu, thương lái
đến lấy hàng và trả tiền luôn".
Trong quá trình chế biến chè nên cho ít phân kali, xi măng để chè xanh mượt, muốn chè vàng thì cho ít bùn.
Ông Dũng cũng chia sẻ: "Để làm chè
bẩn, không cần quá nhiều vốn đầu tư, chỉ cần một máy vò và trộn chè, một
máy quay tổng cộng hết khoảng 5 triệu đồng, mỗi bộ máy như thế có công
suất tầm 2 tạ chè/ngày, có thể mang lại cho gia chủ khoản lãi lên đến 2
triệu đồng".
Thấy lãi cao thì làm
Ông Đàm Quyết Thắng, phó giám đốc Công ty Chè Hưng Anh bức xúc cho
biết: "Từ đầu tháng 7 đến giờ hoạt động sản xuất của công ty gần như bị
đóng băng bởi không có nguyên liệu. Khi người dân sản xuất chè bẩn, gần
như 100% lượng chè tại địa phương được dồn cả về đó".
Các chất như phân lân, bột đá, xi măng rất
nguy hiểm cho người sử dụng khi uống. Tùy từng nồng độ pha
chế các chất đó với chè là bao nhiêu thì tác động đến cơ thể
khác nhau. Các chất đó khi đi vào cơ thể có thể gây bệnh đường ruột,
ảnh hưởng đến thận và hệ thống tim mạch.
ThS.BS Trịnh Quốc Đạt (Trưởng khoa Hóa - Sinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa)
Ông Dũng cho hay, từ giữa tháng 5 nhiều gia đình trong thôn đã ra tận
đồi để thu mua chè tươi. Giá họ thu mua cao hơn cả giá của nhà máy. Nếu
giá 4.000đ/kg người dân phải mang về nhập tại nhà máy thì giờ đây họ chỉ
bán ngay tại ngoài nương cũng được với giá đó. Trong khi đó, công ty
phải phụ thuộc hoàn toàn vào nguyên liệu của người dân nên khi thiếu
nguyên liệu công ty chỉ sản xuất cầm chừng. Năm ngoái mỗi ngày nhà máy
sản xuất được 50 tấn chè khô thì năm nay chỉ được 10 tấn.
"Chỉ mấy hôm trước, nếu các anh đi ngang qua đây hai bên đường là chè
được người dân hong khô, sấy, chế biến trộn lẫn với các tạp chất như xi
măng, phân lân một cách công khai. Các thôn như Đầu Phai, Lũng Khê,
Quang Phái gần như cả xóm làm chè bẩn", ông Thắng cho biết.
Chúng tôi có bảo họ làm thế đâu!
Ông Nguyễn Công Lý, chủ tịch UBND xã Thái Hòa xác nhận: "Xã Thái Hòa có
366ha chè, trung bình mỗi năm cho thu 3.000 tấn chè lá với giá trị trên
10 tỷ đồng. Việc sản xuất chè bẩn trên địa bàn xã, cán bộ địa phương
không nắm được. Ngày 13/7, UBND xã mới phát hiện được các trường hợp cụ
thể làm chè bẩn bằng cách dùng thêm các chất phụ gia như: phân lân, bùn,
xi măng nhằm tăng cân".
"Chúng tôi có bảo họ làm như thế đâu. Xảy ra tình trạng làm chè bẩn là
do người dân chỉ thấy được cái lợi trước mắt. Đa số họ đều cho rằng, lời
lãi thì họ làm họ không quan tâm đến người dùng", ông Lý phân bua.
Ông Lý cũng thừa nhận: "Chính quyền địa phương cũng lơ là nên mới để
các hộ dân sản xuất chè bẩn. Chúng tôi đã phối hợp cùng các cơ quan chức
năng kiểm tra, tạm ngừng hoạt động 497 máy vò chè của các hộ dân trong
xã, đồng thời yêu cầu các hộ dân kí cam kết không sản xuất chè bẩn".
tế mà người ta sẵn sàng cho các hợp chất như phân lân, bột đá, xi măng,
bùn... vào chè theo đơn đặt hàng của các thương lái.
Họ cho rằng, những loại chè do mình sản xuất ra không phải để gia đình
và người dân quanh khu vực uống mà các thương lái sẽ mang đi tiêu thụ ở
nơi khác. Ai uống thế nào thì kệ.
Sản xuất đến đâu, cháy hàng đến đó
Chúng tôi đến xã Thái Hòa (Hàm Yên, Tuyên Quang) khi mà cơn sốt chè bẩn
tạm thời lắng xuống bởi sự vào cuộc của các ngành chức năng. Lãnh đạo
Hiệp hội chè Việt Nam, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, UBND
tỉnh Tuyên Quang.... đã vào cuộc một cách mạnh mẽ để trấn áp sự hoành
hoành của chè bẩn.
Hơn 7 tấn chè đã bị niêm phong.
Khê được mọi người trong cả xã biết đến là người đi đầu trong "công
nghệ" sản xuất chè bẩn. Mấy ngày qua trước thông tin cáo buộc ông đã sản
xuất chè bẩn ngay tại nhà, chính quyền và công an huyện đã vào can
thiệp, buộc ông phải ngừng sản xuất.
Khi gặp chúng tôi, khuôn mặt ông hốc hác, buồn bã. Ông Dũng khẳng
định, không phải chỉ mình gia đình ông làm mà cả làng làm giống ông.
Thương lái họ bảo đây là chè xuất đi bán ở nơi khác. Vì thế, họ khuyên
trong quá trình chế biến chè nên cho ít phân kali, xi măng để chè xanh
mượt, muốn chè vàng thì cho ít bùn."Để được 1kg chè khô thì phải dùng
3kg chè búp tươi. Trong khi đó cũng 3kg chè tươi đó lại được tới 5kg chè
bẩn. Giá cả thì vẫn đảm bảo 28.000đ/kg. Sản xuất đến đâu, thương lái
đến lấy hàng và trả tiền luôn".
Trong quá trình chế biến chè nên cho ít phân kali, xi măng để chè xanh mượt, muốn chè vàng thì cho ít bùn.
bẩn, không cần quá nhiều vốn đầu tư, chỉ cần một máy vò và trộn chè, một
máy quay tổng cộng hết khoảng 5 triệu đồng, mỗi bộ máy như thế có công
suất tầm 2 tạ chè/ngày, có thể mang lại cho gia chủ khoản lãi lên đến 2
triệu đồng".
Thấy lãi cao thì làm
Ông Đàm Quyết Thắng, phó giám đốc Công ty Chè Hưng Anh bức xúc cho
biết: "Từ đầu tháng 7 đến giờ hoạt động sản xuất của công ty gần như bị
đóng băng bởi không có nguyên liệu. Khi người dân sản xuất chè bẩn, gần
như 100% lượng chè tại địa phương được dồn cả về đó".
Các chất như phân lân, bột đá, xi măng rất
nguy hiểm cho người sử dụng khi uống. Tùy từng nồng độ pha
chế các chất đó với chè là bao nhiêu thì tác động đến cơ thể
khác nhau. Các chất đó khi đi vào cơ thể có thể gây bệnh đường ruột,
ảnh hưởng đến thận và hệ thống tim mạch.
ThS.BS Trịnh Quốc Đạt (Trưởng khoa Hóa - Sinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa)
Ông Dũng cho hay, từ giữa tháng 5 nhiều gia đình trong thôn đã ra tận
đồi để thu mua chè tươi. Giá họ thu mua cao hơn cả giá của nhà máy. Nếu
giá 4.000đ/kg người dân phải mang về nhập tại nhà máy thì giờ đây họ chỉ
bán ngay tại ngoài nương cũng được với giá đó. Trong khi đó, công ty
phải phụ thuộc hoàn toàn vào nguyên liệu của người dân nên khi thiếu
nguyên liệu công ty chỉ sản xuất cầm chừng. Năm ngoái mỗi ngày nhà máy
sản xuất được 50 tấn chè khô thì năm nay chỉ được 10 tấn.
"Chỉ mấy hôm trước, nếu các anh đi ngang qua đây hai bên đường là chè
được người dân hong khô, sấy, chế biến trộn lẫn với các tạp chất như xi
măng, phân lân một cách công khai. Các thôn như Đầu Phai, Lũng Khê,
Quang Phái gần như cả xóm làm chè bẩn", ông Thắng cho biết.
Chúng tôi có bảo họ làm thế đâu!
Ông Nguyễn Công Lý, chủ tịch UBND xã Thái Hòa xác nhận: "Xã Thái Hòa có
366ha chè, trung bình mỗi năm cho thu 3.000 tấn chè lá với giá trị trên
10 tỷ đồng. Việc sản xuất chè bẩn trên địa bàn xã, cán bộ địa phương
không nắm được. Ngày 13/7, UBND xã mới phát hiện được các trường hợp cụ
thể làm chè bẩn bằng cách dùng thêm các chất phụ gia như: phân lân, bùn,
xi măng nhằm tăng cân".
"Chúng tôi có bảo họ làm như thế đâu. Xảy ra tình trạng làm chè bẩn là
do người dân chỉ thấy được cái lợi trước mắt. Đa số họ đều cho rằng, lời
lãi thì họ làm họ không quan tâm đến người dùng", ông Lý phân bua.
Ông Lý cũng thừa nhận: "Chính quyền địa phương cũng lơ là nên mới để
các hộ dân sản xuất chè bẩn. Chúng tôi đã phối hợp cùng các cơ quan chức
năng kiểm tra, tạm ngừng hoạt động 497 máy vò chè của các hộ dân trong
xã, đồng thời yêu cầu các hộ dân kí cam kết không sản xuất chè bẩn".