[b]Gần đây, tiểu thương các chợ tại tỉnh An
Huy, Trung Quốc truyền tay nhau một chất phụ gia mới có tên “Phụ gia
lợn bò”. Công dụng của chất phụ gia đặc biệt này chính là khả ng biến
thịt lợn thành... thịt bò chỉ sau vài chục phút tẩm ướp.
Đội quản lý thị trường thuộc thành phố Phúc Châu thuộc tỉnh An Huy sau đó cũng phát hiện ra rất nhiều nhà hàng
lớn nhỏ trong thành phố đều mua lọai phụ gia mới này. Vậy thực chất
loại phụ gia đó là gì, và nó có mang lại lợi ích gì cho những người sử
dụng?
Không chỉ có “hương liệu bò”
Các phương tiện thông tin đại chúng của Trung Quốc cho biết, sau khi
xuất hiện thông tin về chất phụ gia đặc biệt này, nếu đi đến các cửa
hàng lớn nhỏ bày bán các chất phụ gia tại thành phố Phúc Châu đều có
thể mua được phụ gia “biến thịt lợn thành thịt bò”.
Công đoạn chế biến thịt lợn tại một nhà hàng của thành phố
Phúc Châu thuộc tỉnh An Huy
Theo các chủ cửa hàng bán những phụ gia này tại chợ Hợp Phì thuộc thành
phố Phúc Châu cho biết: Hiện nay rất nhiều cửa hàng trong thành phố
đều mua chất phụ gia này. Không chỉ có “hương liệu bò”- tức biến thịt
lợn thành thịt bò, mà cửa hàng còn có rất nhiều loại “hương vị” khác
như: vịt, gà, cừu… Một gói hương vị này có giá trung bình khoảng 45
nhân dân tệ (tương đương với 135 nghìn đồng), riêng hương vị cừu thì
đắt hơn chút ít, khoảng 50 nhân dân tệ (tương đương với 150 nghìn
đồng).
Chất phụ gia đặc biệt, biến thịt lợn thành thịt bò
Chất phụ gia đặc biệt này được chế biến như dạng kem, đóng gói theo hai
hình thức: Các túi nhỏ hoặc đóng thành can. Trên tất cả các bao bì của
chất phụ gia đều có ghi nơi sản xuất tại thành phố Thiên Tân của Trung
Quốc. Cũng theo các chủ cửa hàng tại chợ Hợp Phì cho biết, nếu muốn
mua số lượng lớn thì phảiđặt hàng trước vì mặt hàng này hiện đang bán
rất chạy tại Trung Quốc.
“Kỳ diệu” công nghệ chế biến
Theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm thì chất phụ gia này có màu nâu sẫm
và một gram thịt thành phẩm cần đến 2-5 gram “hương vị bò”. Sau khi
tẩm ướp miếng thịt lợn qua chất phụ gia, đợi khoảng nửa tiếng đồng hồ
để gia vị ngấm đều. Sau thời gian này, miếng thịt lợn đã đổi màu nâu
sậm.
Quá trình tẩm ướp
Sau đó các đầu bếp cho miếng thịt lợn đã được tẩm ướp vào nồi hầm
khoảng 1 tiếng đồng hồ. Khi “ra lò”, miếng thịt này có màu nâu sẫm, nếu
nhìn bằng mắt thường, rất khó có thể nhận ra đó là thịt lợn và khi
thì rất giống hương vị của món thịt bò bít tết.
Và hãy so sánh sau khi đã được chế biến
Đối với loại hương vị cừu thì chất phụ gia lại có màu vàng sậm. Khi tẩm
ướp thịt lợn vào chất này sau nửa tiếng thì các đầu bếp băm nhỏ hỗn
hợp này. Sau đó họ cho vào nồi nấu thành các món cừu như cừu hầm hay
thịt cừu viên. Và chắc chắn khi không ai có thể phát hiện ra đó là...
thịt lợn.
Sở dĩ các một số nhà hàng tại thành phố Phúc Châu sử dụng loại tạo
hương vị này là do vấn đề lợi nhuận. Tại thành phố này, giá thịt bò đắt
gần gấp đôi giá thịt lợn, vì thế việc sử dụng hương vị bò cho thịt lợn
sẽ làm cho lợi nhuận của các nhà hàng được tg lên.
Sau khi phát hiện ra vụ việc gian lận này, Cục giám sát chất lượng thực
phẩm của tỉnh An Huy đã vào cuộc để kiểm tra chất lượng của những
hương vị phụ gia này. Theo Cục này cho biết, thành phần chính trong các
gói phụ gia bao gồm: các loại axit amin, I+G, bột ngọt, protein thủy
phân cùng nhiều loại gia vị tạo mùi hương khác. Cũng theo Cục này cho
biết, chưa có kết quả nghiên cứu chính xác về tác hại của các chất phụ
gia này. Tuy nhiên, đối với những thành phẩm đựợc ghi trên bao bì thì
nếu nhiều sẽ rất có hại cho sức khỏe, thậm chí có thể gây ung thư.
[/b]
Huy, Trung Quốc truyền tay nhau một chất phụ gia mới có tên “Phụ gia
lợn bò”. Công dụng của chất phụ gia đặc biệt này chính là khả ng biến
thịt lợn thành... thịt bò chỉ sau vài chục phút tẩm ướp.
Đội quản lý thị trường thuộc thành phố Phúc Châu thuộc tỉnh An Huy sau đó cũng phát hiện ra rất nhiều nhà hàng
lớn nhỏ trong thành phố đều mua lọai phụ gia mới này. Vậy thực chất
loại phụ gia đó là gì, và nó có mang lại lợi ích gì cho những người sử
dụng?
Không chỉ có “hương liệu bò”
Các phương tiện thông tin đại chúng của Trung Quốc cho biết, sau khi
xuất hiện thông tin về chất phụ gia đặc biệt này, nếu đi đến các cửa
hàng lớn nhỏ bày bán các chất phụ gia tại thành phố Phúc Châu đều có
thể mua được phụ gia “biến thịt lợn thành thịt bò”.
Công đoạn chế biến thịt lợn tại một nhà hàng của thành phố
Phúc Châu thuộc tỉnh An Huy
Theo các chủ cửa hàng bán những phụ gia này tại chợ Hợp Phì thuộc thành
phố Phúc Châu cho biết: Hiện nay rất nhiều cửa hàng trong thành phố
đều mua chất phụ gia này. Không chỉ có “hương liệu bò”- tức biến thịt
lợn thành thịt bò, mà cửa hàng còn có rất nhiều loại “hương vị” khác
như: vịt, gà, cừu… Một gói hương vị này có giá trung bình khoảng 45
nhân dân tệ (tương đương với 135 nghìn đồng), riêng hương vị cừu thì
đắt hơn chút ít, khoảng 50 nhân dân tệ (tương đương với 150 nghìn
đồng).
Chất phụ gia đặc biệt, biến thịt lợn thành thịt bò
Chất phụ gia đặc biệt này được chế biến như dạng kem, đóng gói theo hai
hình thức: Các túi nhỏ hoặc đóng thành can. Trên tất cả các bao bì của
chất phụ gia đều có ghi nơi sản xuất tại thành phố Thiên Tân của Trung
Quốc. Cũng theo các chủ cửa hàng tại chợ Hợp Phì cho biết, nếu muốn
mua số lượng lớn thì phảiđặt hàng trước vì mặt hàng này hiện đang bán
rất chạy tại Trung Quốc.
“Kỳ diệu” công nghệ chế biến
Theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm thì chất phụ gia này có màu nâu sẫm
và một gram thịt thành phẩm cần đến 2-5 gram “hương vị bò”. Sau khi
tẩm ướp miếng thịt lợn qua chất phụ gia, đợi khoảng nửa tiếng đồng hồ
để gia vị ngấm đều. Sau thời gian này, miếng thịt lợn đã đổi màu nâu
sậm.
Quá trình tẩm ướp
Sau đó các đầu bếp cho miếng thịt lợn đã được tẩm ướp vào nồi hầm
khoảng 1 tiếng đồng hồ. Khi “ra lò”, miếng thịt này có màu nâu sẫm, nếu
nhìn bằng mắt thường, rất khó có thể nhận ra đó là thịt lợn và khi
thì rất giống hương vị của món thịt bò bít tết.
Và hãy so sánh sau khi đã được chế biến
Đối với loại hương vị cừu thì chất phụ gia lại có màu vàng sậm. Khi tẩm
ướp thịt lợn vào chất này sau nửa tiếng thì các đầu bếp băm nhỏ hỗn
hợp này. Sau đó họ cho vào nồi nấu thành các món cừu như cừu hầm hay
thịt cừu viên. Và chắc chắn khi không ai có thể phát hiện ra đó là...
thịt lợn.
Sở dĩ các một số nhà hàng tại thành phố Phúc Châu sử dụng loại tạo
hương vị này là do vấn đề lợi nhuận. Tại thành phố này, giá thịt bò đắt
gần gấp đôi giá thịt lợn, vì thế việc sử dụng hương vị bò cho thịt lợn
sẽ làm cho lợi nhuận của các nhà hàng được tg lên.
Sau khi phát hiện ra vụ việc gian lận này, Cục giám sát chất lượng thực
phẩm của tỉnh An Huy đã vào cuộc để kiểm tra chất lượng của những
hương vị phụ gia này. Theo Cục này cho biết, thành phần chính trong các
gói phụ gia bao gồm: các loại axit amin, I+G, bột ngọt, protein thủy
phân cùng nhiều loại gia vị tạo mùi hương khác. Cũng theo Cục này cho
biết, chưa có kết quả nghiên cứu chính xác về tác hại của các chất phụ
gia này. Tuy nhiên, đối với những thành phẩm đựợc ghi trên bao bì thì
nếu nhiều sẽ rất có hại cho sức khỏe, thậm chí có thể gây ung thư.
[/b]