[b]Những loại phẩm màu và hương liệu hóa học
được bày bán công khai và phổ biến ở các chợ với rất nhiều loại khác
nhau chuyên bán cho các nhà hàng, quán , quán bánh ngọt, quán kem.
Giới truyền thông Trung Quốc còn chưa hết xôn xao về vụ
bánh bao "bẩn" tuồn vào các siêu thị ở Thượng Hải thì lại rộ lên thông
tin các nhà hàng, khách sạn, quán sử dụng bừa bãi phẩm màu thực phẩm
trong chế biến khiến người tiêu dùng không khỏi lo ngại.
Phẩm màu thực phẩm và hương liệu được sử dụng khá phổ biến trong sản
xuất đồ uống, tuy nhiên theo một số người chuyên cung cấp các mặt hàng
này cho biết, hiện tại trong bánh ngọt và cả thức phẩm màu, hương liệu
hóa học được sử dụng nhiều nhất. Màu sắc và hương vị tự nhiên của các
loại nguyên liệu chế biến thức chỉ còn khoảng 20%, còn lại đều là màu
sắc và hương vị của hóa chất.
So sánh 3 món không dùng phẩm màu và dùng phẩm màu thấy rõ sự khác biệt
Theo khảo sát của phóng viên tờ Tân Kinh báo, những loại phẩm màu và
hương liệu hóa học này được bày bán công khai và phổ biến ở các chợ với
rất nhiều loại khác nhau chuyên bán cho các nhà hàng, quán , quán bánh
ngọt, quán kem.
Tại chợ đầu mối Nam Sơn, Đài Đông, Thanh Đảo có rất nhiều cửa hàng bán
những loại phẩm màu và hương liệu này. Khách mua hàng chỉ cần nói tên
món /đồ uống hay bánh trái loại nào, chủ cửa hàng có thể cung ứng ngay
phẩm màu, hương liệu loại đó.
Theo ông Hà Kế Quốc, Chủ nhiệm khoa Vệ sinh an toàn thực phẩm và dinh
dưỡng thuộc Đại học Nông nghiệp Trung Quốc, chất tạo màu, tạo mùi sử
dụng trong thực phẩm được chia làm 2 loại, một có nguồn gốc tự nhiên,
một tổng hợp từ hóa chất. Tuy nhiên các loại phẩm màu thực phẩm và
hương liệu tổng hợp từ hóa chất do hoạt tính ổn định, hiệu quả bắt màu
cao và đặc biệt là giá thành rẻ nên nhiều cơ sở lợi dụng để tg tính bắt
mắt của các loại đồ , thức uống khi chế biến.
Người Trung Quốc đặc biệt coi trọng màu sắc, mùi vị của các món và để
nấu được một món ngon theo kiểu truyền thống tốn khá nhiều công sức và
nguyên liệu. Tuy nhiên, với công nghệ hiện tại, chỉ cần một gói bột
nhỏ có thể thay thế được rất nhiều loại gia vị và nguyên phụ liệu trong
chế biến món , thời gian nhanh hơn, màu sắc bắt mắt hơn, hương vị vẫn
tươi mới.
Mặc dù biết rõ tác hại của việc lạm dụng chất tạo màu, tạo mùi hóa học
vào chế biến đồ , thức uống nhưng rất nhiều cơ sở vẫn sử dụng chỉ đơn
giản vì nó giúp rút ngắn thời gian chế biến, hạ giá thành và lại tạo
được màu sắc và hương vị bắt mắt.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Lưu Ngọc Quyên, sử dụng thường xuyên các
loại thực phẩm có phẩm màu, hương liệu hóa chất tổng hợp sẽ làm tg gánh
nặng lên quá trình bài tiết của thận và lọc độc của gan, ảnh hưởng
trực tiếp tới chức ng hệ thần kinh và có thể sản sinh ra một sô loại
độc chất,ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển trí não và hệ thống
thần kinh của trẻ nhỏ.
Ông Hà Kế Quốc tiết lộ, hiện tại Bộ Y tế Trung Quốc đang tính toán việc
ban hành bộ tiêu chuẩn sử dụng chất tạo màu, tạo mùi trong đồ , thức
uống để hạn chế tối đa những ảnh hưởng, tác dụng phụ từ hóa chất đối
với sức khỏe con người.
Lại là cái bọn TQ [/b]
được bày bán công khai và phổ biến ở các chợ với rất nhiều loại khác
nhau chuyên bán cho các nhà hàng, quán , quán bánh ngọt, quán kem.
Giới truyền thông Trung Quốc còn chưa hết xôn xao về vụ
bánh bao "bẩn" tuồn vào các siêu thị ở Thượng Hải thì lại rộ lên thông
tin các nhà hàng, khách sạn, quán sử dụng bừa bãi phẩm màu thực phẩm
trong chế biến khiến người tiêu dùng không khỏi lo ngại.
Phẩm màu thực phẩm và hương liệu được sử dụng khá phổ biến trong sản
xuất đồ uống, tuy nhiên theo một số người chuyên cung cấp các mặt hàng
này cho biết, hiện tại trong bánh ngọt và cả thức phẩm màu, hương liệu
hóa học được sử dụng nhiều nhất. Màu sắc và hương vị tự nhiên của các
loại nguyên liệu chế biến thức chỉ còn khoảng 20%, còn lại đều là màu
sắc và hương vị của hóa chất.
So sánh 3 món không dùng phẩm màu và dùng phẩm màu thấy rõ sự khác biệt
Theo khảo sát của phóng viên tờ Tân Kinh báo, những loại phẩm màu và
hương liệu hóa học này được bày bán công khai và phổ biến ở các chợ với
rất nhiều loại khác nhau chuyên bán cho các nhà hàng, quán , quán bánh
ngọt, quán kem.
Tại chợ đầu mối Nam Sơn, Đài Đông, Thanh Đảo có rất nhiều cửa hàng bán
những loại phẩm màu và hương liệu này. Khách mua hàng chỉ cần nói tên
món /đồ uống hay bánh trái loại nào, chủ cửa hàng có thể cung ứng ngay
phẩm màu, hương liệu loại đó.
Theo ông Hà Kế Quốc, Chủ nhiệm khoa Vệ sinh an toàn thực phẩm và dinh
dưỡng thuộc Đại học Nông nghiệp Trung Quốc, chất tạo màu, tạo mùi sử
dụng trong thực phẩm được chia làm 2 loại, một có nguồn gốc tự nhiên,
một tổng hợp từ hóa chất. Tuy nhiên các loại phẩm màu thực phẩm và
hương liệu tổng hợp từ hóa chất do hoạt tính ổn định, hiệu quả bắt màu
cao và đặc biệt là giá thành rẻ nên nhiều cơ sở lợi dụng để tg tính bắt
mắt của các loại đồ , thức uống khi chế biến.
Người Trung Quốc đặc biệt coi trọng màu sắc, mùi vị của các món và để
nấu được một món ngon theo kiểu truyền thống tốn khá nhiều công sức và
nguyên liệu. Tuy nhiên, với công nghệ hiện tại, chỉ cần một gói bột
nhỏ có thể thay thế được rất nhiều loại gia vị và nguyên phụ liệu trong
chế biến món , thời gian nhanh hơn, màu sắc bắt mắt hơn, hương vị vẫn
tươi mới.
Mặc dù biết rõ tác hại của việc lạm dụng chất tạo màu, tạo mùi hóa học
vào chế biến đồ , thức uống nhưng rất nhiều cơ sở vẫn sử dụng chỉ đơn
giản vì nó giúp rút ngắn thời gian chế biến, hạ giá thành và lại tạo
được màu sắc và hương vị bắt mắt.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Lưu Ngọc Quyên, sử dụng thường xuyên các
loại thực phẩm có phẩm màu, hương liệu hóa chất tổng hợp sẽ làm tg gánh
nặng lên quá trình bài tiết của thận và lọc độc của gan, ảnh hưởng
trực tiếp tới chức ng hệ thần kinh và có thể sản sinh ra một sô loại
độc chất,ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển trí não và hệ thống
thần kinh của trẻ nhỏ.
Ông Hà Kế Quốc tiết lộ, hiện tại Bộ Y tế Trung Quốc đang tính toán việc
ban hành bộ tiêu chuẩn sử dụng chất tạo màu, tạo mùi trong đồ , thức
uống để hạn chế tối đa những ảnh hưởng, tác dụng phụ từ hóa chất đối
với sức khỏe con người.
Lại là cái bọn TQ [/b]